Bạn có là nạn nhân công sở vì lối thiết kế văn phòng mở?

Thiết kế văn phòng mở rất được ưa chuộng

Hạn chế từ bản thiết kế văn phòng mở và cách khắc phục

Nghe đến văn phòng mở nhiều người thường truyền tai nhau về không gian rộng, thông thoáng. Những giờ làm việc thoải mái, trò chuyện với mọi người xung quanh. Các bạn có thể tương tác gắn kết đồng nghiệp. Thế nhưng, thực tế chứng minh điều này không hoàn toàn đúng. Không gian mở đã biến nhân viên công sở trở thành nạn nhân của tiếng ồn.

Trong mỗi phong cách thiết kế đều tồn tại cái xấu và cái tốt. Hiểu rõ doanh nghiệp mình thực sự cần gì sẽ giúp bạn phát huy điểm tốt và hạn chế điểm xấu. Vậy nên, thiết kế văn phòng dù còn nhiều nhược điểm khiến bạn trở thành nạn nhân; nhưng các doanh nghiệp vẫn lựa nó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những vấn đề trong không gian mở nhé!

Thiết kế văn phòng mở rất được ưa chuộng
Thiết kế văn phòng mở rất được ưa chuộng

Giới thiệu văn phòng thiết kế mở

Thiết kế văn phòng mở là lối thiết kế không gian làm việc không có vách ngăn. Trong một công ty, các bạn có thể làm việc mà vẫn thấy được mặt nhau. Sự tương tác, trao đổi công việc diễn ra thoải mái, dễ dàng. Việc này giúp công ty xây dựng được một văn hóa cởi mở, năng động. Hiện nay, nhiều công ty, tập đoàn trên thế giới ưa chuộng phong cách này. Nhưng cũng từ đó mà họ dần nhận ra những điểm không ổn trong thiết kế. Dần dần, họ nhận thấy khả năng tương tác, xây dựng mối quan hệ trong công ty bị giảm sút. Năng suất công việc của các nhân viên cũng không được khả quan. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

1, 2, 3 phút lại mất tập trung

Nhiều cuộc hội thoại trong một không gian làm bạn mất tập trung
Nhiều cuộc hội thoại trong một không gian làm bạn mất tập trung

Theo một kết quả khảo sát, nhân viên càng nhiều thì mức độ hài lòng trong công việc càng giảm. Kể cả trong những văn phòng nhỏ (5-9 người), văn phòng trung bình (10-15 người); chỉ số hài lòng vẫn chưa được đánh giá là cao. Họ dường như chỉ có thể duy trì sự tập trung công việc trong vòng: 1 – 3 phút. Tiếng ồn từ những người xung quanh có thể khiến công việc bị xao nhãng. Đôi khi sự tập trung của bạn còn bị làm phiền không đúng lúc. Văn phòng mở còn đặc biệt gây khó khăn với người hướng nội. Những người chỉ có thể làm tốt công việc khi ở nơi một mình, yên tĩnh.

Giải pháp thiết kế văn phòng mở

Vậy thì tại sao người ta không dẹp đi ý tưởng thiết kế nội thất văn phòng mở? Bởi trong thời kỳ phát triển hiện nay, bạn khó có thể làm việc gì một mình. Tinh thần hợp tác, kỹ năng làm việc nhóm vẫn được chú trọng và đánh giá cao. Con người cần thay đổi, học cách cân bằng giữa làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Cũng vì lý do đó, các nhà thiết kế nội thất đã đưa ra những giải pháp linh hoạt cho không gian chung và riêng.

Vách kính trong suốt, giữ kết nối với xung quanh

Dành cho các khu vực phòng họp, phòng giám đốc, các phòng chức năng. Vách kính vừa giữ sự riêng tự, vừa tạo sự thoải mái khi cần trao đổi. Bạn có thể sử dụng rèm như một dấu hiệu thông báo với mọi người xung quanh là bạn cần yên tĩnh. 

Vách kính cho không gian văn phòng mở
Vách kính cho không gian văn phòng mở

Chậu cây xanh làm vách ngăn như có như không

Còn trên bàn làm việc, bạn nên đặt chậu cây nhỏ, xinh xắn. Chậu cây không chỉ giúp không gian làm việc thư giãn, thoải mái hơn. Nó còn là vách ngăn, hạn chế tầm nhìn của bạn với các khu vực xung quanh. Điều này hạn chế được các tác động không cần thiết. Hoặc để phân chia các khu vực phòng ban; chậu cây xanh là giải pháp tốt nhất. Không gian có vách ngăn nhẹ nhàng, thẩm mỹ hơn so với những bức tường thạch cao cứng nhắc.

Chậu cây hạn chế tầm nhìn, giúp bạn tập trung công việc
Chậu cây hạn chế tầm nhìn, giúp bạn tập trung công việc

Khu vực study booth cho cá nhân

Cuối cùng, công ty có thể thiết kế thêm khu vực study booth. Các nhân viên trao đổi công việc riêng với nhau mà không ảnh hưởng mọi người xung quanh; hay cho những ai cần tập trung để đưa ra quyết định quan trọng.

Study booth cho những lúc bạn cần sự yên tĩnh
Study booth cho những lúc bạn cần sự yên tĩnh

Doanh nghiệp nào cũng muốn một môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên. Nếu vô tình bạn trở thành nạn nhân của những văn phòng thiết kế mở; hãy mạnh dạn góp ý, đề xuất với cấp trên. Đừng vì một nhược điểm mà bạn phủ nhận những ưu điểm mà văn phòng mở mang lại. 

Bất kỳ doanh nghiệp nào đang có ý định thiết kế nội thất văn phòng; vui lòng liên hệ với Officehome Funi qua hotline: 0888 794 979 – 093 8605 886. Chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin, đặt lịch khảo sát và báo giá chi tiết nhất cho bạn,

Địa chỉ văn phòng: 23/4 (hẻm 62) Lâm Thị Hố – KP11 – Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM.